Luật giao thông

Những quy định mới về giao thông có hiệu lực từ ngày 1/11/2016

Từ 1/11/2016, một số quy định mới về giao thông chính thức có hiệu lực như xe bán tải được hoạt động như xe con, xử phạt vi phạm vượt đèn vàng hay đi trên làn đường khác không bị coi là vượt phải…

Quy chuẩn 41/2016 sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/11/2016 thay thế quy chuẩn 41/2012 về các vấn đề giao thông như biển báo, đèn tín hiệu, vạch kẻ đường. Quy chuẩn 41/2016 sẽ làm rõ hơn các quy định còn gây tranh cãi và làm rõ hơn mức xử phạt với các vi phạm giao thông.

Những quy định mới về giao thông từ ngày 1/11/2016 của Quy chuẩn 41/2016

  • Biển cấm rẽ trái/phải sẽ không có hiệu lực cấm quy đầu trừ khi có biển phụ hoặc biển cảnh báo rõ ràng.
  • Biển báo khu dân cư phải được nhắc lại ở mỗi giao lộ
  • Đi khác làn trên cùng chiều không bị coi là vượt phải

quy-dinh-giao-thong-moi-tu-ngay-1-11-2016-3

Quy chuẩn 41/2016 xác định rõ: Xe trên các làn chạy nhanh hơn nhau là tình huống giao thông mà các phương tiện trên các làn theo cùng một chiều đường của các đường có nhiều hơn hai làn đường mỗi chiều có thể chạy nhanh hơn nhau miễn là tuân thủ quy định về tốc độ và loại phương tiện sử dụng làn đường. Khi chuyển làn phải có tín hiệu.

Quy định trên được hiểu là ở đường một chiều có từ hai làn đường trở lên thì không thể bắt lỗi vượt phải.

  • Xe bán tải chở dưới 1,5 tấn được coi như xe con. Quy chuẩn 41/2016 quy định rõ xe bán tải có khối lượng chuyên chở cho phép dưới 1,5 tấn (ghi theo Giấy đăng kiểm) và từ 5 chỗ trở xuống được coi là xe con. 

quy-dinh-giao-thong-moi-tu-ngay-1-11-2016-1

  • Không được đè vạch liền cùng chiều. Do đó nếu người lái xe đè lên vạch liền hoặc lấn làn qua vạch liền trong cùng một chiều thì sẽ bị phạt.
  • Biển báo phải được cắm ở 2 bên đường hoặc trên cao. Thực tế cho thấy biển báo chỉ cắm ở bên phải lề đường, bị chắn bởi cây cối hoặc khuất trong các trạm chờ xe bus nên người đi đường khó quan sát. Có đường còn không cắm biển báo làm người dân hoang mang. Quy chuẩn mới quy định, biển có thể treo trên phần xe chạy, trên từng làn đường và treo trên giá long môn tại các đường có nhiều làn đường và xe chạy tốc độ cao. Trên các đường mà có 2 làn đường trở lên mỗi chiều xe chạy thì biển được treo trên giá long môn hoặc cột cần vươn. Ngoài ra, có thể lắp đặt thêm biển báo phía bên trái của chiều xe chạy.

quy-dinh-giao-thong-moi-tu-ngay-1-11-2016

  • Nếu đã tiến sát vạch sơn khi đèn vàng bật sáng có thể vượt. Theo quy chuẩn 41/2016, từ ngày 1/11/2016, khi đèn vàng bật sáng, người điều khiển phương tiện phải cho xe dừng trước vạch sơn “vạch dừng xe”, nếu không có vạch sơn “vạch dừng xe” thì phải dừng phía trước đèn tín hiệu theo chiều đi. Nếu đã tiến sát đến hoặc đã đi quá vạch sơn thì được đi tiếp, tránh gây nguy hiểm cho người khác. Ở nơi đường giao nhau vừa có đèn tín hiệu vừa có biển báo hiệu và vạch sơn thì lái xe phải tuân theo hiệu lệnh của đèn tín hiệu.Trường hợp đèn tín hiệu tắt hoặc có đèn tín hiệu vàng nhấp nháy thì lái xe phải tuân theo biển báo hiệu và vạch sơn theo thứ tự hiệu lực đã quy định.

quy-dinh-giao-thong-moi-tu-ngay-1-11-2016-2

Trên đây là một số quy định giao thông có hiệu lực từ ngày 1/11/2016. Hy vọng thông tin này giúp các bạn lưu thông an toàn.

 

Tham khảo: chụp ảnh quảng cáo

Leave a Comment